Nguồn gốc hình thành giấy in

* Cách ghi chép của con người khi chưa có giấy
Vẽ hình trên hang động
Viết trên đất sét
Viết trên da
Sử dụng giấy cối (giấy thảo) – Xuất hiện ở Ai Cập 3000 năm trước công nguyên
Viết trên thanh tre – Người Trung Quốc

Theo như các ghi chép để lại vào khoảng năm 105, một người Trung Quốc có tên Ts’ai Lun(Thái Luân), đã phát minh ra giấy và dâng lên vua và ông đã trở nên giàu có. Lúc này giấy chỉ là những tấm vải sáng màu, trơn mịn và có thể viết mực nước nhưng nó có những ưu điểm như có thể cuộn lại thành cuộn và vận chuyển dễ dàng

Giấy lúc này chủ yếu được làm từ sợi bên trong của vỏ cây dâu(dâu tằm), cây cần sa, cây Thụy Hương, giấy lan từ Trung Quốc đến các nước lân cận như Thái Lan, Nhật Bản, Triều Tiên

Người Nhật đã phát minh ra kỹ thuật làm giấy múc bằng tay, hiện tại vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Giấy múc được làm từ rây múc, bằng cắt cắt vụn rây múc, giã nhỏ với nước, sau đó múc ra là hong khô, sau đó cán thành miếng giấy mỏng. Hiện tại phương pháp làm giấy này vẫn được người Nhật bảo tồn đến ngày nay.

Giấy múc tay Nhật

 

Vào khoảng năm 300 những tờ báo in bằng giấy đã ra đời, những lô hàng đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc, bước ngoặc quan trọng tiền làm bằng giấy xuất hiện ở Thời Đường vào khoảng năm 650. Và đến khoảng năm 1300 thì nó xuất hiện tại các nước khác như Ấn Độ, Nhật Bản, Ba Tư… và Ở cả Việt Nam của chúng ta(Thời nhà Hồ)

Từ thế kỷ XIII nghành công nghiệp sản xuất giấy phát triển sử dụng bánh xe nước để cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất giấy. Các nhà máy nhỏ, công ty sản xuất giấy xuất hiện gọi là “nhà máy giấy”(paper mills)

Cho tới tận thế kỷ XIX cuối cùng con người đã tìm ra gỗ có thể sản xuất ra giấy, thậm chí là tốt hơn bông rất nhiều, đó cũng là nguyên liệu sản xuất giấy hiện đại mà chúng ta vẫn dùng ngày nay.

5/5 - (2 bình chọn)
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885