Phương pháp và nguyên tắc đóng sổ cơ bản


Hướng dẫn làm sổ tay sau đây phù hợp cho những cuốn sổ mỏng và dày, bạn hãy bắt đầu với việc mở 1 cuốn sổ của bạn và so sánh với những hướng dẫn của chúng tôi.

Đây là những bước cơ bản để tự tay mình tạo ra 1 cuốn sổ ưng ý, đối với số lượng giấy tương đối nhiều bạn làm theo phương pháp này thì sẽ có được cuốn sổ vớp mép sổ tương đối đều nhau.

* Trước hết bạn cần chuẩn bị những vật dụng và nguyên liệu sau
–  Bìa sổ: sử dụng bìa cứng càng tốt
– Thước, dao cắt giấy hoặc kéo
– Giấy sổ có thể khổ A4 hoặc A5 tùy bạn
– Giấy hoặc vải màu có khổ lớn
– Hồ dán giấy
– Chỉ: sử dụng các loại chỉ to, tốt nhất bạn nên tìm những loại chỉ chuyển để đóng sách
– Kim phù hợp với loại chỉ to
– Mộ mảnh vải chắc chắn, dài bằng chiều dài sổ và rộng hơn gáy sổ 1 khoảng 5 6 cm
– Bút lông để viết, vẽ những gì bạn thích lên sổ.

* Bây giờ chúng ta bắt đầu tiền hành

1. Cắt giấy A4 ra làm đôi, (A5 thì bỏ qua bước này), về độ dày cuốn sổ bạn muốn làm, ví dụ: tập giấy có 20 trang sẽ tương đương với 20 tờ giấy, dựa vào đó để bạn chọn đọ dày theo sở thích của mình.

2. Đóng sổ: Bạn lấy mãnh vải đã chuẩn bị ra, mảnh vải này sẽ như một thước đo, bạn gấp 8 chiều ngang và gấp đôi chiều dọc lại, trên mãnh vải sẽ có nếp gấp kéo dài, bạn hãy đánh dấu lại những đường giao nhau giữa các nếp gấp

– Đặt tập giấy đã chuẩn bị vào giữa, đục lỗ tất cả các vị trí bạn đã đánh dấu, hãy đục một cách khéo léo qua các tờ giấy của tập giấy sao cho không bị xẹo.

– Tiếp theo dùng kim chỉ xâu lại tất cả tập giấy, cứ như vậy bạn làm với tập giấy thứ 2 và 3.. tùy theo số lượng giấy cả bạn chọn nhiều hay ít mà chia ra cho phù hợp (cuốn sổ thường có nhiều tập giấy xâu lại với nhau) bạn hãy chú ý tới điều này khi làm.

– Khi bạn đã tiến hành xong với tập giấy cuối cùng bạn hãy nối các mối chỉ lại với nhau 1 cách khéo léo– Dùng keo hoặc hồ dán bôi lên gáy giấy kể cả ở những mối nối của chỉ.

3. Làm bìa sổ
– Dùng mảnh vải màu đã chuẩn bị bọc lấy bìa sổ làm sao cho mặt ngoài không bị nhăn nheo và bôi keo dán vào mép bìa, dán nhũng phần vải dư ra vào mép bìa. như vậy ta đã hoàn thành 
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885