9 Cách Để Phân Biệt Sổ Tay Giả Da Và Da Thật?

Da là một trong những chất liệu có đặc tính ”bao lâu cũng đẹp”, có độ bền cao, rất thích hợp cho việc làm bìa sổ và in logo lên sổ làm quà tặng.
Khi đặt in sổ tay, khách hàng sẽ được tư vấn rất nhiều các loại da để làm bìa sổ. Và bạn có nghĩ, cứ bỏ ra tiền triệu thì sẽ mua  được một cuốn sổ da thật ?
Cái đó chưa chắc đâu nhé! Vậy…

Làm Thế Nào Để Phân Biệt Sổ Tay Giả Da Và Da Thật?

Qua quá trình xử lý hóa chất từ da bò, da heo, da cừu, trâu, cá sấu,thì tạo ra những sản phẩm da thật có độ bóng, đẹp và có độ bền cao cùng với thời gian.

Trong khi đó giả da thì thường có hai loại chính là da simili và da PU, là sản phẩm được làm từ tấm vải lót sau đó được dệt kim bằng Polyester, bông hoặc nylon… và được nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo thành.

Và sự lựa chọn sổ tay giả da được coi là một sự thay thế cho da thật vì chúng có chi phí thấp hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại các bài viết sau :

1. Phân biệt bằng bằng giá cả

Da thật không bao giờ có cái giá rẻ. Vì thế, với những mức giá thấp bạn sẽ không bao giờ sở hữu được một cuốn sổ tay bìa da thật. Tuy nhiên, cụ thể về giá thì nó còn phụ thuộc vào nó là da gì nữa. Tốt nhất trước khi quyết định đặt làm sổ bìa da bạn nên tham khảo ở nhiều nơi để nắm bắt giá rõ ràng hơn.

2. Phân biệt bằng bằng cách ngửi mùi.

Phân biệt da bằng cách ngửi mùi
Phân biệt da bằng cách ngửi mùi

Đối với sổ tay làm bằng da thật thì sẽ có mùi đặc trưng đó là mùi hơi ngái ngái, khó ngửi. Còn sổ bìa tay giả da simili thì sẽ có mùi nylon hoặc mùi của chất hóa học, bạn sẽ có cảm giác như đang ngửi mùi xăng chẳng hạn.

Tuy nhiên, để phân biệt qua cách này, bạn cần phải biết rõ mùi của sổ da thật như thế nào trước đã. Bạn có thể ghé qua các cửa hàng chuyên bán sản phẩm bằng da thật, hàng chính hãng để cảm nhận về mùi và phân biệt khác nhau giữa da thật và giả da.

3. Phân biệt bằng bằng cách gấp bìa da.

Da thật sẽ mềm và dễ gấp hơn, phần gấp có chuyển màu nhẹ và nhăn một cách tự nhiên. Còn da giả cứng hơn, khó gấp hơn, nếp nhăn không tự nhiên. Tuy nhiên, giờ đây công nghệ nhái hàng rất cao siêu nên những vết này có thể làm giả được và rất giống thật.

4. Phân biệt bằng quan sát bề mặt da.

Việc đầu tiên khi xem xét một cuốn sổ bìa da luôn bằng việc nhìn thật kỹ bề mặt sổ. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Sự không hoàn hảo ở đây lại là dấu hiệu đáng mừng bởi 90% là bạn đã mua đồ da chuẩn. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng, láng bóng không tì vết hoặc có lỗ trên bề mặt da những thẳng tắp thì đó rất có thể là giả da mà thôi.

Phân biệt bằng quan sát bề mặt da.
Phân biệt bằng quan sát bề mặt da.

7. Phân biệt bằng cách ấn lên bề mặt bìa sổ da.

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sổ bìa da, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

Bạn có thể dùng đầu ngón tay tỳ mạnh lên da rồi kéo một đường và cảm nhận, nếu da giả thì kéo tay rất nhẹ nhàng còn da thật do có độ đàn hồi và ma sát cao nên nên đầu ngón tay khó di chuyển hơn.

6. Phân biệt bằng cách đổ nước lên bìa sổ da.

Đổ nước lên bìa sổ da cũng là một cách để kiểm tra xem là da thật hay giả. Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da vì da thật luôn hấp thu độ ẩm. Còn simili sẽ không thấm nước.

7. Phân biệt bằng màu sắc.

Màu của da giả luôn tươi sáng, có đủ các loại vân, màu sắc, độ bóng tùy theo bất cứ yêu cầu nào. Còn màu da thật thì tối hoặc sẫm theo đặc tính tự nhiên của da động vật . Nhưng với công nghệ thuộc da và pha da ngày càng tinh xảo, những sổ bìa da thật đầy màu sắc đang rất phổ biến để kịp phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của các bạn rồi đấy ạ.

8. Phân biệt bằng cách đốt hoặc hơ lửa.

Thông thường trước khi chốt mẫu, bên khách hàng sẽ được nhận mẩu da (miếng da nhỏ)  để khách hàng xem và quyết định chọn. Bạn phân biệt bằng cách đốt hoặc hơ lửa để thử. Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy và da không sun lại như khi đốt giả da. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy.

Bạn có thể lấy một mẩu da (miếng da nhỏ) được gửi  từ mẫu nhà sản xuất xem rồi dùng bật lửa đốt thử xem. Da thật sẽ cháy xém có mùi da cháy khét khét như tóc cháy vậy, còn giả da thì có mùi cháy như mùi nhựa hoặc nilon cháy.

9. Phân biệt qua thời gian sử dụng.

Da thật để một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi, hơi xỉn. Khi đó, bạn lau sạch và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu thì bề mặt sản phẩm da thật sẽ tươi màu và mềm mại ngay. Da giả ít thay đổi màu sắc hoặc ko bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da .

Các sản phẩm da thật nhất là túi xách da bò lúc mới thì cứng, nhưng càng dùng càng mềm. Ví da giả thì sẽ rất nhanh bị khô, rạn nứt.

Trên đây là một số cách giúp bạn phân biệt sổ tay bìa da một cách dễ dàng và đơn giản nhất. Chúc các bạn luôn là người tiêu dùng thông minh.

5/5 - (1 bình chọn)
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885