Viết Nhật Ký Tốt Hay Xấu? Câu Chuyện Ghi Chép Nhật Ký Của Tôi.

Ngày xưa cách đây tầm chục năm thì việc viết nhật ký là chuyện bình thường, nhưng giờ mà bạn nào viết nhật ký chắc được xem là hiện tượng. Cái gì cũng đăng hết trên Facebook, Zalo, Blog… rồi. Còn đâu khái niệm cuốn nhật ký đầu tiên trong đời nữa.

Câu Chuyện Ghi Chép Nhật Ký Của Tôi

Tôi chẳng nhớ tôi bắt đầu ghi chép nhật ký từ lúc nào, tôi chỉ nhớ rằng lý do tôi viết nhật ký là do tôi bắt chước con bạn thân. Tôi muốn biết viết nhật ký là viết như thế nào. Thấy bạn tôi nó có đến vài ba cuốn sổ để ghi nhật ký. Mà cuốn nào cuốn nấy, cũng trình bày “vở sạch chữ đẹp”, nên là tôi cứ vậy mà học theo. Rồi cứ thế, tôi bắt đầu có thói quen viết nhật ký hằng ngày và viết về bất cứ điều gì mà tôi muốn viết, viết ra tất cả những cảm xúc của mình. 🙂

Lúc mới bắt đầu viết, tôi chẳng biết phải viết gì cả, toàn viết kiểu nhạt toẹt. Thí dụ như ngày … tháng … năm hôm nay trời nắng/mưa, hôm nay ăn cơm trưa với cá, hoặc đại loại là than vãn bài kiểm tra, viết vài bài thơ, lời bài hát mình thích vào đó. Cơ mà hồi đó viết ngộ thật, bây giờ muốn đọc lại quá nhưng tiếc là tính hay quên chả biết vứt đâu rồi.

Và tôi nhớ là cuốn sổ tay đầu tiên tôi dùng để viết nhật ký là một cuốn sổ nhỏ và hơi mỏng, bìa giấy cứng, nhìn nó cũng hơi dị dị, không được đẹp như mấy cuốn sổ da bây giờ.

Viết nhật ký hằng ngày bằng Tiếng Anh
Viết nhật ký hằng ngày bằng Tiếng Anh

Có một đợt, tôi chỉ toàn viết nhật ký bằng ngoại ngữ chỉ vì không muốn người khác xem và đọc được. Nhưng rồi không lâu sau đó, tôi bỏ cuộc. Nguyên nhân to bự thật sự cũng chính là vì trình độ ngoại ngữ của tôi nó ở level thấp quá thôi. Tôi viết nhiều khi tôi đọc còn không hiểu mình đang viết cái gì mà. ^^

Thời đi học, mỗi tối còn tranh thủ trước khi đi ngủ, tôi đều ngồi ráng lại 20 phút để viết vài dòng tâm trạng. Giờ thì càng ngày càng to xác nhưng lười. Lâu rồi cũng không còn thói quen viết nhật ký nữa. Còn bạn thì sao?

Viết Nhật Ký Tốt Hay Xấu?

Nếu như bạn hỏi tôi rằng, viết nhật ký tốt hay xấu? Thì tôi sẽ trả lời rằng, đây là một việc rất tốt để làm. Nếu có thời gian rãnh thì bạn có thể viết nhật ký hằng ngày và có thể nó sẽ cung cấp cho bạn cả một bộ sưu tập những kỉ niệm mà nhiều năm sau bạn có thể lục lại để nhớ về quá khứ.

Ưu điểm của việc viết nhật ký.

Kỹ năng viết của bạn được cải thiện. 

Có bao giờ nhìn lại nét chữ qua thời gian không? Tôi hay làm thế lắm. Và sau một thời gian viết nhật ký, tôi nhận ra rằng chữ của mình đẹp ra và đầu óc mình được khôn lên một tý. Đồng thời, việc bạn ghi chép thường xuyên sẽ giúp bạn trở thành một người viết văn giỏi hơn.

Tiếp đến là viết nhật ký giúp bạn tăng cường trí nhớ.

Giả sử, ngay cả khi bạn mất gần như toàn bộ trí nhớ thì vẫn có một cái gì đó có thể nhắc nhở bạn những khoảnh khắc quý giá và những mục tiêu bạn đã đề ra trước đó của bạn.

Viết nhật ký có thể giúp tăng cường trí nhớ và sự nhận thức
Viết nhật ký có thể giúp tăng cường trí nhớ và sự nhận thức

Bạn trở nên thoải mái hơn với chính mình

Có rất nhiều lần bạn cảm thấy đầu mình sắp nổ tung và bạn cảm thấy suy sụp hoặc tuyệt vọng. Những cảm xúc như tức giận, ghét, hạnh phúc, v.v. sẽ được kiểm soát trong quá trình viết chúng xuống và điều đó sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn.

Bạn trở nên quan sát hơn

Bạn bắt đầu trầm ngâm nhiều hơn và chú ý đến những điều bạn có thể đã không chú ý trước đó. Bạn có xu hướng tìm thấy những ẩn dụ trong cuộc sống hàng ngày của bạn khi bạn ngồi xuống và suy ngẫm để điền vào nhật ký của bạn trong ngày.

Giúp bạn cải thiện những sai lầm

Bạn có thể viết trong cuốn nhật ký những lỗi lầm của bạn và sau đó quyết tâm thay đổi bản thân. Phần tốt nhất là, sau này bạn có thể đọc lướt qua các mục này và xem sự thay đổi xảy ra trong bạn và nó có thể trở thành một bài đọc đầy cảm hứng và thú vị.

Nhược điểm của viết nhật ký

Nhược điểm lớn nhất của việc viết nhật ký là giả sử bạn đã chia sẻ một số khoảnh khắc cá nhân của cuộc đời mình trong một cuốn nhật ký. Nhưng nó được một người vô danh nhìn thấy sau đó nó tạo ra vấn đề. Hoặc bạn muốn viết một số ký ức về quá khứ của bạn (trước khi kết hôn) mà không thể chia sẻ với chồng và không may nó bị chồng bạn nhìn thấy do nhầm lẫn thì nó có thể làm hỏng cả cuộc đời bạn. Vì vậy, hãy nhận thức với tất cả những điều không có lợi trong khi viết nhật ký.

Và bây giờ hãy chọn một cuốn sổ tay làm nhật ký hấp dẫn hoàn toàn mới cho chính bạn tại đây.

 

 

Tôi thực sự khuyên bạn nên viết nhật ký vì đó là điều tốt nhất mà chúng ta có thể nhớ về quá khứ. Mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian để viết nhật kí, cho dù vào buổi sáng hoặc buổi tối cũng là một hành động rèn luyện tính tự giác. Giống như cơ bắp vậy, bạn càng tập luyện nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Xem thêm:

 

 

3.1/5 - (14 bình chọn)
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885