Các Loại Giấy Chuyên Dùng Làm Sổ Tay, Sản Xuất Sổ Bìa Da

Bạn có biết những loại giấy nào đang được sử dụng để sản xuất sổ tay , sổ da, sổ note, sổ nhật ký,….

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy khác nhau, khác nhau về độ dày, độ bóng… bạn có thể là người am hiểu hoặc chưa từng am hiểu, vậy những loại giấy nào được dùng để làm sổ tay? và loại giấy nào thường được các xưởng sản xuất sổ tay dùng làm sổ?

> Các chất liệu làm bìa sổ tay

Các Loại Giấy Chuyên Dùng Làm Sổ Tay

1/ Giấy Fort

Giấy Fort có tên gọi khác là Woodfree hay là giấy offset có bề mặt nhám, không tráng phủ bề mặt, bám mực tốt. Giấy fort là loại giấy được sử dụng phổ biến, không ăn mực thích hợp làm ruột giấy sổ, đầy là loại giấy bạn vẫn thường hay dùng để in tài liệu, làm sách, in văn phòng, giấy photo, bao thư, giấy Note, hóa đơn, tập học sinh …

* Về định lượng: Giấy Fort có các định lượng70, 80, 90, 100gsm..-230 gsm, nhưng trong lĩnh vực sản xuất sổ tay – sổ da, giấy sổ thường sử dụng định lượng 80gsm, còn với 100gsm cho các cuốn sổ dày hơn và cao cấp hơn

Giấy fort làm ruột sổ tay bìa da

 

Hầu hết sách được làm bằng giấy fort
Các loại tập giấy note cũng được làm từ giấy Fort

 

* Màu giấy: Giấy fort có các màu: ford trắng , ford kem, ford màu , ford vàng, ford nhật , ford tân mai sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau tùy vào mục đích dử dụng. Thông thường để làm sổ tay người ta chỉ sử dụng nhiều nhất là 2 loại: màu Fort trắng rồi mới tới fort kem bởi 2 loại màu giấy này đơn giảm, không cầu kỳ phức tạp, dễ viết, dễ đọc.

2/ Giấy Couche

Tên quốc tế “COATED ART PAPER” trước hết có độ dày hơn loại giấy fort, loại giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc vật liệu tương đương) nên mặt giấy: nhẳng-mượt, sáng, chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều thích hợp cho in offset những hình ảnh nhiều màu sắc với độ sắc nét và độ tương phản cao.

Định lượng vào khoảng 90-300g/m2, thường dùng để in: Lịch tờ rơi quảng cáo, những tờ giấy quảng cáo bên trong sổ tay, catalogue, tạp chí, poster, name card, brochure … Ngoài ra còn có Couche matt bề mặt mờ, không bóng nhưng bề mặt nhẵn mịn thướng để in hình ảnh người, chân dung cho hiệu ứng cao.

Giấy Couche in tờ “C” tờ quảng cáo bên trong sổ tay

 

Giấy Couche in lịch sổ tay

 

Giấy Couche in name card

 

3/ Giấy Duplex

Đặc điểm giấy dày được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại. Hai mặt giấy có thể khác nhau về màu và kết cấu. Thường dùng in sổ tay, bao bì thông dụng, các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn : Bao bì thủy sản, hộp sữa, hộp coffee, hộp trà, hộp quà, hộp bánh, bồi thùng carton nhiều lớp, bìa tập, hộp khăn giấy…. Định lượng thông dụng từ 230gsm – 450gsm.

Giấy Duplex có tráng phủ 1 mặt giống giấy Ivory, nhưng mặt lưng và đế giấy màu xám. Có giá thành thấp hơn giấy Ivory.

4/ Giấy Kraft

Giấy Kraft là chất liệu được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm xử lý qua quá trình kraft nên rất thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, dễ tái chế, vì vậy đây cũng được coi là loại giấy tái sinh. Giấy kraft thường có màu vàng hoặc màu trắng. Tuy nhiên khi thiết kế và áp dụng vào sản phẩm ta có thể tạo thêm nhiều màu sắc khác nhau theo yêu cầu.

5/5 - (3 bình chọn)
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885