Những Cuốn Sổ Tay Nhất Định Phải Có Nếu Muốn Thành Công
– Bạn biết đấy, trí nhớ của con người không có gì hoàn hảo cả, chúng ta sẽ quên rất nhanh những điều chúng ta đọc được, nghe được và nghĩ được.
– Bạn có thể quên một con số bất kỳ, một mốc kỷ niệm đáng nhớ hoặc thậm chí là một mục nội dung quan trọng cần thảo luận trong buổi họp của công ty chiều nay.
»»» Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng “não cá vàng” này?
Trong những năm tháng đi làm, tôi luôn đau đáu tìm cho mình các thông tin hữu ích để phát triển và hoàn thiện bản thân. Sau đó nhờ may mắn, tôi đã biết đến những cuốn sổ tay mà ai cũng nên có cho mình trong suốt cả cuộc đời

 Những Cuốn Sổ Tay Mà Ai Cũng Nên Có

Ghi chép sổ tay là là một trong những thói quen phổ biến của những người thành công nhất thế giới.  Những cái tên như Bill Gates, Richard Branson, Jim Rohn… ít nhiều chắc bạn cũng đã từng nghe qua.

Tuy nhiên, nếu bạn mà nói rằng mình chưa nghe và thấy những cái tên ấy quá đỗi xa lạ thì có thể bạn đang ở một thế giới khác. Có thể tôi nói hơi thô nhưng thật, đó là một thế giới của sự thiếu thốn thông tin và kiến thức – Thế giới của sự thiếu hiểu biết.

Bạn có thể thử gõ một trong những cái tên ấy trên trang tìm kiếm hình ảnh của Google, tôi đảm bảo rằng, kiểu gì cũng sẽ có một vài bức ảnh được chụp họ cùng với sổ tay của mình.

richard-brason-va-suy-ghi-ve-viec-ghi-chep
Richard Branson cùng với cuốn sổ tay của mình

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cuốn sổ tay mà có lẽ không nhiều người biết đến, hoặc biết nhưng chưa đủ, chưa vận dụng được. Và bật mí rằng, chìa khóa của sự thành công phần lớn là những ghi chép từ những cuốn sổ ấy.

1. Sổ Thông Thái – Tư Duy – Thái Độ.

So-tay-thong-thai-tu-duy-thai-do
Sổ tay thông thái – tư duy – thái độ

Rõ ràng với lượng thông tin bùng nổ nhiều như hiện nay, thì sổ tay thông thái này sẽ là một cuốn “tàng kinh các” để bạn có thể lưu trữ lại những gì mình muốn. Nó là nơi lưu trữ những ý tưởng sáng tạo, những suy nghĩ đột xuất khi bạn nghĩ ra hay nghe được từ ai đó thông tin gì có chất lượng.

Chẳng hạn, đôi khi bạn đọc được một thông tin hữu ích từ Facebook, một đoạn văn hấp dẫn từ một quyển sách, hay là một ý tưởng hay ho khi xem xong một đoạn video. Hầu như ai cũng sẽ tấm tắc khen hay, độc đáo, thú vị … và rồi quên dần đều.

Trong cái bản đồ trí quên của Nhà khoa học người Đức có tên là Hermann Ebbinghaus đã chứng minh rằng: Bất kỳ ai cũng đều có thể quên đi một lượng kiến thức nào đó trong một thời gian ngắn. Cụ thể:

 • Sau 20p còn nhớ được 58%.
 • Sau 1h còn nhớ được 44%.
 • Sau 1 ngày tụt xuống còn 33%.
 • Và sau 6 ngày sau chỉ còn đọng lại 25%.
Bieu-do-tri-quen-cua-Nha-khoa-hoc-nguoi-Duc-co-ten-la Hermann-Ebbinghaus
Biểu đồ trí quên của Nhà khoa học người Đức có tên là Hermann Ebbinghaus

Vậy nên với 1 cuốn sổ thông thái trong tay, bạn sẽ dễ dàng ghi lại ngay những điều hay nhất khi học, khi đọc, thậm chí là khi trong đầu chợt lóe lên một ý tưởng đột phá nào đó.

2. Sổ Mục Tiêu Và Chiến Lược.

So-tay-muc-tieu-ghi-lai-muc-tieu,-chien-luoc-va-ke-hoach-cua-ban.
Sổ tay mục tiêu ghi lại mục tiêu, chiến lược và kế hoạch của bạn.

Tôi biết rằng bạn đang đi tìm thành công, đang khao khát thành công nhưng bạn chẳng biết mình sẽ đi về đâu, bạn không có lấy một điểm đến, một mục tiêu nhất định. Điều đó giống như việc bạn đang đi lòng vòng ngoài ngã ba, ngã tư mà chẳng biết địa chỉ nhà mình cần tìm là ở đâu, đường nào vậy đó. Nghĩ thôi đã thấy thật tồi tệ rồi phải không bạn?

Vậy thì sổ mục tiêu & chiến lược sẽ là thứ để bạn viết ra những mục tiêu trên con đường đời của bạn. Hôm nay bạn viết ra, ngày mai bạn thực hiện điều đó và cứ thế cho tới cuối tháng bạn nhìn lại, có bao nhiêu dấu tích bạn đã hoàn thành, còn bao nhiêu dấu gạch chưa làm được.

So-tay-lap-ke-hoach-va-viet-muc-tieu
Sổ tay lập kế hoạch và viết mục tiêu

3. Sổ Nhật Ký Thành Công.

So-tay-thanh-cong-ghi-lai-nhung-thanh-tich-ban-da-dat-duoc.
Sổ tay thành công ghi lại những thành tích bạn đã đạt được.

Sổ nhật ký thành công là cuốn sổ ghi lại những điều mình làm được, những điều mình làm tốt hoặc chỉ đơn giản là một điều gì đó tích cực. Dưới đây là một ví dụ cụ thể:

 • Ngày 10/05/2021:
  1. Gặp được một người tên A, chia sẻ về …. rất hay
  2. Giúp được một người B 1 việc nhỏ: …..
  3. Đọc được một quyển sách hay: …..
  4. Đi làm đúng giờ….
  5. Nảy sinh một ý tưởng có thể hay : …..
  6. Dậy sớm lúc …. để làm việc C

LƯU Ý: Ghi thật vắn tắt chỉ 5 – 10 ý, mỗi ý một câu, ngắn gọn đừng ghi dài dòng như nhật ký (mặt dù tên quyển sổ là nhật ký thành công). Điều này giúp ích cho việc khi bạn đọc lại những thành công ấy thì cảm xúc hưng phấn sẽ dâng trào trong bạn, khiến bạn có thêm nhiều năng lượng và hoàn thành công việc tốt hơn.

So-tay-nhat-ky-thanh-cong
Sổ tay nhật ký thành công

Ghi lại những điều thành công cũng chính là bí quyết để bạn kìm chế cảm xúc tiêu cực. Mỗi khi bạn buồn, bạn thất vọng năng lượng của bạn sẽ giảm dần về con số 0.  Kết quả là bạn chẳng làm việc gì ra hồn cả, thậm chí bạn sẽ đánh mất nhiều cơ hội khi để cảm xúc đó chi phối.

»»» Vậy thì khi bạn ghi lại những thành công, nó sẽ được in sâu vào não bạn mỗi khi bạn đọc lại nó. Và đến khi bạn bị cảm xúc tiêu cực bạn chỉ cần bình tĩnh nghĩ về những thành công mình đã làm được, ngay lập tức cảm xúc hưng phấn sẽ trở lại, năng lượng của bạn sẽ dâng cao và bạn việc đâu ra đó.

=> Có thể bạn quan tâm: 

4. Sổ Tài Chính Cá Nhân.

So-tai-chinh-ca-nhan-giup-quan-ly-thu-chi,-tien-bac-hieu-qua.
Sổ tài chính cá nhân giúp quản lý thu chi, tiền bạc hiệu quả.

Đa số chúng ta đều không có thói quen ghi chép chi tiêu mỗi ngày, do đó mới hay gặp phải tình trạng đầu tháng lãnh lương thì tiêu sài thả ga. đến khi cuối tháng thì lại khép nép như cây xấu hổ.

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim vẫn luôn giữ những cuốn sổ tài chính cá nhân từ khi còn là một cậu bé. Trong những cuốn sổ chi tiêu hồi nhỏ của Carlos có viết: “Hôm nay tôi mua một chai nước ngọt giá 70 xu. Hôm nay tôi mua hai chiếc bánh kem, hai cuốn Album, hai chiếc bánh rán”.

So-tai-chinh-ca-nhan-giup-quan-ly-chi-tieu,-tien-bac-hieu-qua.
Sổ tài chính cá nhân giúp quản lý chi tiêu, tiền bạc hiệu quả.

5. Sổ Mối Quan Hệ.

So-tay-quan-he-giup-duy-tri-ket-noi-hoac-ho-tro-cheo-giup-do-nguoi-khac.
Sổ tay quan hệ giúp duy trì kết nối hoặc hỗ trợ chéo giúp đỡ người khác.

Sổ quan hệ là quyển sổ ghi chép lại các mối quan hệ chất lượng của bạn. Bạn có thể liệt kê một cách vắn tắt và đơn giản thông tin về các mối quan hệ như họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh (sinh nhật), nghề nghiệp và năng lực, mối quan hệ khác của họ.

Có một câu nói rất hay rằng:” Quan hệ tạo ra tiền tệ”. Con người không thể thành công mà thiếu đi yếu tố này. Do đó hãy ghi chép cẩn thận từng mối quan hệ ra một quyển sổ riêng, nó chính chìa khóa để giúp bạn mọi mặt trong cuộc sống.

Đối với các bạn bán hàng thì sổ tay quan hệ chính là ví tiền của bạn. Hãy xây dựng những mối quan hệ đó thật tốt bắt đầu bằng việc ghi chép nó ra quyển sổ này nhé.

6. Sổ Công Việc Hàng Ngày.

So-tay-ghi-chep-cong-viec-hang-ngay.
Sổ tay ghi chép công việc hàng ngày.

Một người làm việc khoa học và thành công là người làm việc theo sự chuẩn bị những việc mình sẽ làm trong ngày và ghi lại chúng một cách cẩn thận.

Ví dụ:

– 08h: Làm việc A
– 10h : Gặp người B
– 12h: Đi sự kiện C
– 14h: Làm việc D
– 16h: Làm việc E
– 18h: Gặp người F

Mỗi khi bạn sử dụng bút để viết ra trên giấy là bạn đang tăng cường sự TẬP TRUNG và GHI NHỚ một cách đặc biệt. Và bạn còn có thể xem lại 1 sự việc đã xảy ra cách đây 3 – 5 năm, chính xác vào ngày hôm đó xảy ra việc gì. Thật thú vị phải không?

Hãy nhớ:

Nếu thành công là 1 hành trình, đôi khi xem lại quá khứ bạn sẽ biết được tương lai của mình.

Trên đây là 6 cuốn sổ nhất thiết bạn phải có trong cuộc đời để thành công mà xuongsanxuatsoda.com gợi ý cho các bạn. Bạn còn thiếu loại sổ tay nào cho cuộc đời bạn không???

Tham Khảo Một Số Mẫu Sổ Tay Quà Tặng Tại Xưởng Sản Xuất Sổ Da Của Chúng Tôi


»»» Có thể bạn quan tâm:

VUI LÒNG KHÔNG SAO CHÉP BÀI VIẾT NÀY! XIN CẢM ƠN.
5/5 - (5 bình chọn)
Đóng Menu
>
> Hotline: 0934 956 885